ReadyPlanet.com
dot

dot




สัมภาษณ์กรรมการผู้จัดการ article

 

An interview with Khun Worawit Lohavichan

the Managing Director of Mamac Oil Co.,Ltd. by โลกวันนี้วันสุข

 

 MAMAC น้ำมันหล่อลื่น ตีแผ่เรื่องจริง

  แม้ชื่อเสียงเรียงนามของผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่น "มาแมค ออยล์" ภายใต้ตราสินค้าสัญลักษณ์ "อูฐ" จะไม่เป็นที่คุ้นตาคุ้นหูมากนัก แต่ถ้าพูดถึงคุณภาพและมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่องยนต์ น้ำมันเบรก น้ำมันเกียร์ น้ำมันเฟืองท้าย ฯลฯ แล้ว เรียกว่าไม่เป็นสองรองใคร

หลายคนคงสงสัยว่า เหตุใดทีมข่าวถึงปักใจเชื่อว่า “มาแมค ออยล์” ภายใต้สัญลักษณ์ “ตราอูฐ” มีดีไม่ต่างจากผลิตภัณฑ์แบรนด์ดังๆ ยักษ์ใหญ่ในวงการ ปรากฎการณ์ดังกล่าวนี้ บุคคลที่สามารถให้คำตอบดีที่สุดคงนี้ไม่พ้น “คุณวรวิทย์ โลหะวิจารณ์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท มาแมค ออยล์ จำกัด ผู้ผลิคและจำหน่ายน้ำมันหล่อลื่น แขกพิเศษของ Auto Interview ประจำฉบับนี้

“บริษัทเปิดดำเนินกิจกรรมมาตั้งแต่ปี 2545 ผลิตและจำหน่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง สิ่งหนึ่งที่ผมอยากกล่าวคือ ผลิตภัณฑ์ของเรายังไม่เป็นทีรู้จักอย่างนัก แต่เราได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในตลาดภูมิภาคไม่น้อยเช่นกัน มียอดขายเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งๆ ที่ไม่ได้มุ่งเน้นการทำประชาสัมพันธ์เชิงรุก ด้วยทุ่มงบเหมือนแบรนด์ใหญ่ๆ อีกทั้งคุณภาพและมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่องยนต์หรือน้ำมันหล่อลื่นที่เกี่ยว ข้องกับรถยนต์ ก็ไม่ได้แตกต่างจากแบรนด์ดังๆ อย่างที่ใครๆ หลงเข้าใจว่า แบรนด์ดัง แบรน์ดนอกต้องเป็นของดีเสมอไป ที่สำคัญเราภูมิใจอย่างยิ่งว่า เราเป็นผลิตภัณฑ์สัญชาติไทยเพื่อคนไทยจริงๆ” คุณภาพและมาตรฐานที่กล่าวนี้ บอสใหญ่ “มาแมคฯ” ขยายความว่า บริษัทผู้ผลิตน้ำมันหล่อลื่นต่างๆ ในเมืองไทย ล้วนแต่ต้องสั่งซื้อและนำเข้าวัตถุดิบมาจากแหล่งเดียวกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเบสออยล์หรือสารเคมีเพิ่มประสิทธิภาพ ด้วยเหตุนี้จึงชูจุดเด่นผลิตภัณฑ์ภาจใต้สโลแกน “คุณภาพสมราคา ไม่ได้มุ่งค่ากำไรเกินควร” มาโดยตลอด

“ผลิตภัณฑ์แบบเดียวกันระดับเดียวกันจากผู้ผลิตรายใหญ่ มีราคาสูงกว่าเราราว 30% บ่อยครั้งเราโดนบริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมน้ำมันเครื่องโจมตี บางค่ายดำเนินกลยุทธ์ราคาโจมตีเรา ส่งผลให้ต้องพลิกแผลงหาทางสู้ อาทิ ต่อสู้ด้วยราคา เพิ่มช่องทางตลาดใหม่บ้าง ร่วมถึงเพิ่มช่องทางการจำหน่ายมากขึ้น เพื่อรักษายอดขาย ทำให้ทำตลาดมาได้จนถึงทุกวันนี้ ภายใน 2 ปีนับจากนี้ เราจะเริ่มขยายฐานลูกค้าขึ้นระดับบนคือกลุ่มพรีเมี่ยม โดยระหว่างนี้จะเริ่มด้วยการสื่อสารกับลูกค้ามากขึ้น เพื่อให้ผู้บริโภครู้จัก “มาแมค ออยล์” ตราอูฐมากยิ่งขึ้น เรียกว่าจะทำแบรนด์ดิ่ง เพื่อให้แบรนด์มีความแข็ง แกร่ง และกรุ่ยทางตลาดในระยะยาวต่อไป เนื่องจากบทเรียนที่ผ่านมา เราทำตลาดแบบค่อยเป็นค่อยไป ทำให้เติบโตช้า”

อย่างไรก็ตาม เพื่อพิสูจน์ถึงคุณภาพและมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ “มาแมค ออยล์” ตราอูฐ ว่า มีดีไม่ต่างจากผลิตภัณฑ์แบรนด์เนมสารพัดยี่ห้อ “คุณวรวิทย์” เผยเบื้องลึกที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่รู้หรือมองข้าม และอาจหลงเข้าใจผิดมาโดยตลอดว่า “ของดังของแพงต้องดี” นั้น คือภาพลวงตาที่เกิดจากการโฆษณาเกินจริง “ข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งเกี่ยวกับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่อง เวลาที่ผู้บริโภคจะซื้อให้สังเกตที่ด้านข้างบรรจุภัณฑ์ หรือข้างแกลลอนจะมีตราทะเบียนการค้า (ทพ.) ที่ออกโดยกระทรวงพาณิชย์ ไม่ว่าจะซื้อยี่ห้อใดก็ตาม ให้สังเกตจุดนี้เป็นสำคัญ โดยหน่วยงานที่รับผิดชอบสังกัดกระทรวงพาณิชย์ จะสุ่มตรวจสินค้า เพื่อตรวจสอบความถูกต้องตามมาตรฐาน ที่ผ่านมามาแมคไม่เคยมีปัญหาเลย ผ่านการตรวจสอบตามมาตรฐานทุกครั้งอย่างสม่ำเสมอตลอด 11 ปีที่ดำเนินธุรกิจ”

อย่างไรก็ตาม ตลอดระยะเวลา 11 ปีที่ดำเนินธุรกิจ“คุณวรวิทย์” ยอมรับว่า พนักงานในองค์กรทุกคนต่างรวมใจสู้เพื่อฝันฝ่าอุปสรรค โดยใช้กลยุทธ์การตลาดแบบ “ป่าล้อมเมือง” และ “เคาะประตูบ้าน” เข้าสู้ จนเริ่มเป็นที่ยอมรับมากขึ้นในเมืองใหญ่ๆ และในพื้นที่กรุงเทพฯ ปัจจุบันมีแผนที่จะปรับนโยบายการตลาดใหม่เป็นเชิงรุกมากขึ้น เพื่อรองรับกับการแข่งขันที่จะทวีความรุนแรงมากขึ้น แต่ก็ยังคงเป็นในลักษณะแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยยอดขายช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา ทำได้ตามเป้าที่วางไว้คือกว่า 30 ล้านบาท ส่วนภาพรวมตลาดของมาแมคฯ ช่วงเหลือของปี 2555 คาดว่า จะเป็นไปตามที่ตั้งเป้าไว้

“เราโดนบริษัทยักษ์โจมตีมาตลอด โดยเฉพาะการโจมตีราคา ส่วนเรื่องคุณภาพสินค้าไม่มีใครโจมตีเราได้ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ของเรา มีสเปกและมาตรฐานรองรับอยู่ อีกทั้งสารเคมีที่นำมาผสมกับเบสออยนั้น อย่างที่กล่าวไปแล้วทุกแบรนด์สั่งซื้อมาจากแหล่งเดียวกัน อีกทั้งสูตรหรือสเปกน้ำมันเครื่องนั้น เมืองไทยเรายึดตามหลักการสมาคมในอเมริกา ดังนั้นการโหมโฆษณาที่ทุกคนรับรู้ เรียกว่าเป็นการอุปโลภผ่านการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ ถือเป็นการสร้างภาพ” จากข้อเท็จจริงดังกล่าวนี้ คงทำให้ผู้บริโภคหลายคนเกิดความเข้าใจในการเลือกซื้อได้ไม่มากก็น้อย

 : http://www.ecareasy.com/news/120828114618




News & Events

มาแมคพาเที่ยว จิ่วไจ้โกว สาธารณรัฐประชาชนจีน
Bmac Gold Plus article
Bmac Formula article
แมคเกษตร article
MAC-POWER article
Laemchabang Logistics Fair 2014 article
งานสมาคมชาวไร่อ้อย อีสานใต้ จ.นครราชสีมา 20 พ.ย. 56 article
งานประชุมใหญ่ สมาคมชาวไร่อ้อย ประจำปี 2556
Eastern Logistics Fair 2013
Thailand Trade Exhibition 2012 article
ปฏิทินปี 2556 article
ตัวแทนจำหน่ายสินค้าของเรา article
สื่อโฆษณาวิทยุภาคอิสาน
งานติดตั้งป้าย